Khái Niệm, Cấu Tạo, Phân Loại Và Công Dụng Của Vòng Bi

Khái niệm và tác dụng của vòng bi

Vòng bi là một bộ phận của máy móc, được thiết kế ra để làm các công việc sau:

Cấu tạo của vòng bi

Cấu tạo của vòng bi bao gồm các thành phần: Phớt + Vòng ngoài + Con lăn + Vòng cách + vòng trong + Phớt

Phân loại vòng bi? Công dụng của từng loại vòng bi

Vòng bi được phân chia thành nhiều chủng loại khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu riêng của từng bộ phận trên máy móc - thiế bị, có thể liệt kê những loại vòng bi thông dụng dưới đây:

Vòng bi cầu: Là loại thông dụng nhất, đáp ứng nhiều ứng dụng truyền động, đơn giản, dễ dàng tháo lắp. Vòng Bi Cầu có thể hoạt động ở tốc độ cao, chịu tải trọng hướng kính rất tốt, chịu độ tải trọng dọc trục ở mức độ thấp. Loại còng bi này thường được bôi trơn sẵn và làm kín bằng phớt ở 2 mặt, cho phép đưa vào sử dụng nhanh, an toàn. Vòng Bi Cầu dễ bị tổn hại (giảm tuổi thọ làm việc), nếu như vòng bi bị lắp lệch tâm, hoặc chịu tải trọng dọc trục ngoài ý muốn.

Vòng bi côn: Là loại có khả năng chịu tải và tốc độ cao, rất thông dụng trong những ứng dụng có tải trọng cả 2 hướng: Dọc Trục và Vuông góc với Trục. Vòng bi Côn rất dễ bị hỏng hóc, nếu bị lắp lệch tâm, hoặc bị lắp với độ “rơ” dọc trục cao. Những ứng dụng đặc trưng của loại vòng bi này: Hộp giảm tốc có bánh răng côn Bánh vít - trục vít Bánh xe hơi, xe lửa - Trục những thép tấm lá.

Vòng bi tang trống: với 2 dãy con lăn hình tang trống, đây là loại đa năng nhất, chịu được tải trọng rất cao cùng với khả năng tự lựa là đặc điểm nổi trội nhất. Ưu điểm là chắc chắn, bền bỉ, những loại vòng bi này thích hợp cho các ứng dụng có độ lệch trục. Vòng Bi Tang Trống có độ tin cậy cao và tuổi thọ làm việc lớn cho dù ở các điều kiện hoạt động khắc nghiệt. Có loại được lắp ráp với sơ mi côn và dùng ổ đỡ cho bạn kết cấu lắp đặt có tính kinh tế cao. Có loại thì có phớt chặn để có thể hoạt động không cần bảo dưỡng. Vòng Bi Tang Trống bao gồm: Thiết kế tiêu chuẩn, với sơ mi côn (đẩy),với sơ mi côn(rút), loại có phớt chặn. Ứng dụng tiêu biểu: Hộp giảm tốc công suất cao (> 50kW), các trục cán, ép thép, cao su, nhựa , giấy…

Vòng bi đũa: Là loại vòng bi có các con lăn hình trụ nên có khả năng hịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Thiết kế EC mới cho loại vòng bi đũa một dãy có dạng hình học tối ưu làm tăng khả năng chịu tải hướng kính và dọc trục và dễ dàng bôi trơn. Vòng Bi Đữa loại đặc biệt có nhiều con lăn hơn, không có vòng cách, chịu tải trọng rất cao, hoạt động ở vận tốc trung bình. Loại Vồng Bi Đũa này bao gồm Kiểu NU một dãy, kiểu NUP một dãy, kiểu đặc biệt một dãy, kiểu đặc biệt hai dãy. Vòng Bi Đũa được dùng rộng rãi trong những động cơ điện công suất cao (>50 kW), những hộp giảm tốc dung bánh răng trụ, những trục chính của máy gia công kim loại (CNC)

Vòng bi Kim: là loại vòng bi có thiết diện mỏng, có cấu tạo bao gồm nhiều con lăn hình trụ với chiều dài gấp 3 đến 10 lần đường kính của vòng bi. Do vậy, tỉ lệ giữa đường kính ngoài của ổ với đường kính đường tròn nội tiếp là rất nhỏ và chúng chịu được tải trọng hướng kính rất lớn. Khả năng chịu tải trọng hướng kính lớn, dùng cho trường hợp có tải hướng kính và tải dọc trục và yêu cầu thiết kế cần kết cấu đơn giản, nhỏ gọn cùng với tính tinh tế cao. Vòng Bi Kim có nhiều loại thiết kế hỗn hợp khác nhau, bao gồm: Bộ con lăn kim, loại không có vòng trong, loại có vòng trong, loại có phớt trặn và vòng cách, và loại vòng bi – bạc đạn chà kim cũng là một ứng dụng không thể thiếu. Hầu hết những vòng bi này đều có vòng cách bằng thép dập, nhưng cũng có thiết kế không có vòng cách. Vòng Bi Kim được dùng phổ biến trong các ứng dụng điển hình như các hộp số ôtô, những phụ kiện ôtô (các máy nén, các bánh răng thước lái…) cũng như được sử dụng trong những thiết bị nông nghiệp và xây dựng.

Vòng bi UCP Với khả năng tự lựa vòng ngoài và được lắp sẵn với gối đỡ được bôi trơn sẵn, cùng hệ thống phớt làm kín rất tốt, đây là loại vòng bi thông dụng nhất cho các ứng dụng không chịu tải trọng cao và dễ dàng lắp đặt.

Bài viết khác