Khái quát thị trường máy móc thiết bị

1. Khái niệm thị trư­ờng máy móc thiết bị.

Là môi tr­ường trong đó ng­ười mua và ngư­ời bán thư­ơng l­ượng, trao đổi với nhau và tác động qua lại lẫn nhau để thực hiện việc mua bán máy móc, thiết bị trên cơ sở giá và thoả thuận với nhau về tất cả các vấn đề có liên quan đến mua bán máy móc, thiết bị.

2. Phân loại thị trư­ờng

Theo không gian:

Thị tr­ường trong nư­ớc:

Thị trường ngoài n­ước:

Theo loại máy móc thiết bị còn mới hay đã qua sử dụng:

Là thị trường giao dịch các loại máy móc thiết bị còn mới chưa qua sử dụng, hiện nay trên thế giới đây là thị trường cung ứng những loại sản phẩm công nghệ mới với tính năng ngày càng ưu việt: ít tốn năng lượng, ít tiêu hao nguyên vật liệu, nhỏ gọn, tự động hoá cao.

Đây là thị trường chủ yếu cung ứng máy móc thiết bị cho các xí nghiệp ở các nước phát triển, giá cả máy móc thiết bị trên thị trường này thường cao ở lần giao dịch đầu tiên.

Là thị trường giao dịch các loại máy móc thiết bị đã qua sử dụng, đây là thị trường chủ yếu cung ứng máy móc thiết bị cho các nước đang phát triển và kém phát triển trong quá trình chuyển giao công nghệ và máy móc thiết bị từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển hoặc kém phát triển hoặc từ các nước đang phát triển sang các nước kém phát triển.

Giá cả máy móc thiết bị trên thị trường này thường rất rẻ do yếu tố khấu hao vô hình và bản thân các máy móc thiết bị này đã khấu hao hết về giá trị kinh tế nên rất phù hợp với điều kiện kinh tế của các nước đang phát triển và kém phát triển.

Xem thêm: Máy thổi khí giá tốt nhất - đầu giảm tốc chất lượng

3. Các nhân tố ảnh hưởng đến thị tr­ường:

Các lực l­ượng tham gia thị tr­ường:

Đây là các doanh nghiệp sử dụng máy móc thiết bị để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của họ, bên cạnh đó cũng có những người tiêu dùng cá nhân mua máy móc thiết bị để phục vụ cho sinh hoạt của họ.

Trên thị trường người bán và người mua máy móc thiết bị có thể liên hệ giao dịch trực tiếp với nhau để thực hiện việc mua bán. Đặc biệt trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, họ có thể trực tiếp giao dịch với nhau qua mạng Internet hoặc thông qua một đơn vị trung gian là các công ty chuyên kinh doanh máy móc thiết bị.

Chính sách thuế quan

Chính sách phi thuế quan

Chính sách tài chính, tiền tệ:

Chính sách kinh tế đối ngoại:

Chính sách khác.

​Xem thêm: Vĩnh Thành chuyên cung cấp động cơ giảm tốc cốt âm trên toàn quốc

Bài viết khác