Trên thị trường hiện nay đang phổ biến 2 dòng motor DC (động cơ 1 chiều) và motor AC (động cơ xoay chiều). Khi nói đến những loại động cơ này, rất nhiều người phân vân không biết AC và DC là gì? Sau đây công ty Vĩnh Thành sẽ có sự phân biệt, nhận biết ngắn gọn dưới đây để các bạn có thể nắm được rõ nhất!

Phân biệt động cơ DC và AC

Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai loại động cơ này đó là động cơ DC thường được điều khiển bằng một nguồn cấp điện thế không đổi, trong khi động cơ AC thường được điều khiển bằng một nguồn cấp điện thế xoay chiều. Điều này đòi hỏi sự chuyển đổi nguồn cấp định kỳ, và do đó yêu cầu một mạch điện tử phức tạp hơn để điều khiển động cơ AC.

Máy thổi khí là một loại máy dùng để cung cấp khí cho các quy trình công nghiệp, vận hành bằng động cơ để tạo ra sức ép và lưu lượng khí cần thiết. Đối với các ứng dụng này, thường sử dụng động cơ xoay chiều AC hoặc động cơ DC với mạch điện tử điều khiển phù hợp để đảm bảo sự ổn định và hiệu suất tối đa. Với máy thổi khí giá tốt, sự ổn định và độ chính xác của động cơ là rất quan trọng để đảm bảo khối lượng và áp suất khí được cung cấp đáp ứng đúng yêu cầu sản xuất.

So sánh sự khác biệt giữa DC và AC
So sánh sự khác biệt giữa DC và AC

Động Cơ DC

Motor DC còn gọi là động cơ 1 chiều hoạt động với dòng điện 1 chiều, chịu tải được trọng lượng trung bình và thường được dùng trong loại máy chạy bộ điện gia đình.

Động cơ DC gồm có hai bộ phận chính là Stator và Rotor.

  • Stator của motor điện 1 chiều thường là 1 hay nhiều cặp nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện.
  • Rotor có những cuộn dây quấn và được nối với nguồn điện một chiều, một phần quan trọng khác của mô tơ điện 1 chiều là bộ phận chỉnh lưu, nhiệm vụ chính của nó là đổi chiều dòng điện trong khi chuyển động quay của roto là liên tục. Thông thường rotor bao gồm có một bộ cổ góp và một bộ chổi than tiếp xúc với cổ góp.

Động cơ AC

Motor AC là động cơ điện xoay chiều hoạt động với dòng điện xoay chiều, chịu tải được trọng lượng lớn và rất thích hợp với máy chạy bộ điện dành cho phòng tập Gym, đáp ứng tất cả mọi nhu cầu tập luyện trên máy chạy bộ.

Động cơ AC cũng bao gồm có hai phần chính là Stator và Rotor.

  • Stator gồm những cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay.
  • Rotor có hình trụ, nó có tác dụng như một cuộn dây quấn trên lõi thép.

– Khi mắc motor AC vào mạng điện xoay chiều, từ trường quay do stator gây ra làm cho roto chuyển động quay trên trục. Chuyển động quay của roto được trục máy truyền ra bên ngoài và được dùng để vận hành các máy công cụ hoặc những cơ cấu chuyển động khác.

Motor AC được phân ra thành 2 loại: Động cơ 3 pha và 1 pha.

Động cơ AC là động cơ mới có công suất mạnh mẽ hơn và đa năng hơn động cơ DC.

Công suất motor AC mạnh hơn nhiều so với động cơ DC và thường được dùng cho các loại máy chạy bộ điện hiện đại. Có thể chạy ngược, chay xuôi hay kể cả chạy đảo chiều trên máy chạy bộ.

***Tìm hiểu thêm động cơ giảm tốc Wansin Đài Loan hiện nay

So sánh động cơ một chiều – DC và động cơ xoay chiều – AC

So sánh về ứng dụng: Động cơ DC thường được nhìn thấy trong các ứng dụng mà tốc độ động cơ cần phải được điều khiển bên ngoài. Motor AC hoạt động tốt nhất trong các ứng dụng mà hiệu suất năng lượng được cao trong thời gian dài.

So sánh về số pha: Tất cả các động cơ DC là một pha, nhưng động cơ AC có thể là một pha hoặc ba pha.

So sánh về cấu trúc và hoạt động của DC và AC:

  • Động cơ AC và DC dùng cùng một nguyên tắc sử dụng cuộn dây phần ứng và từ trường ngoại trừ với motor DC, phần ứng quay trong khi đó từ trường lại không quay. Còn trong động cơ xoay chiều, phần ứng lại không quay và từ trường liên tục quay.
  • Trong những ứng dụng hiện nay, motor DC được thay thế bằng cách kết hợp một động cơ điện xoay chiều và bộ điều khiển tốc độ (ví dụ như biến tần). Bởi đây là một giải pháp giá thành phù hợp, kinh tế ít tốn kém hơn.

So sánh về bảo dưỡng và thay thế: Động cơ điện DC có nhiều bộ phận chuyển động đắt tiền để thay thế, và đề sửa chữa động cơ điện DC thường tốn kém hơn so với sử dụng động cơ AC mới với bộ điều khiển điện tử.

Ngoài ra, nếu bạn cần sử dụng động cơ giảm tốc, các loại motor giảm tốc 3 phase là một sự lựa chọn phổ biến. Động cơ giảm tốc này có thể giúp giảm tốc độ quay của động cơ và tăng lực xoắn của nó, đồng thời cung cấp sức mạnh và hiệu suất vượt trội hơn so với các loại động cơ khác.

Tuy nhiên, để bảo trì và thay thế các bộ phận của các loại motor giảm tốc 3 pha này cũng có thể tốn kém và phức tạp tùy thuộc vào loại motor. Nếu bạn muốn tối ưu hóa hiệu quả vận hành của động cơ và tiết kiệm chi phí bảo trì, việc chọn đúng loại motor giảm tốc và thực hiện bảo trì thường xuyên là rất quan trọng.

Tóm lại, việc bảo trì và thay thế động cơ điện DC có thể tốn kém hơn so với động cơ AC mới với bộ điều khiển điện tử. Tuy nhiên, sử dụng các loại motor giảm tốc 3 pha có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả vận hành và tiết kiệm chi phí bảo trì cho hệ thống của bạn.

***Tìm hiểu thêm sản phẩm máy thổi khí Đài Loan chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *