Quy trình bảo dưỡng hộp số cần phải được thực hiện định kỳ để đảm bảo động cơ giảm tốc hoạt động ổn định, an toàn. Được xem là thiết bị dùng để giảm tốc độ, hộp số có công dụng giúp người sử dụng điều chỉnh vận tốc, hỗ trợ máy vận hành ổn định. Sản phẩm cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng đúng cách để có thể phát huy tối đa các công dụng.

Tại sao cần có quy trình bảo dưỡng hộp số?

Trước khi thực hiện quy trình bảo dưỡng, sửa chữa hộp số thì phải hiểu được tầm quan trọng của nó. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong động cơ giảm tốc, hộp số có giá thành khá cao bởi kết cấu phức tạp và tính ứng dụng cao. Hộp số bị hư hỏng xảy ra do thiết bị đã sử dụng lâu, thiếu dầu hoặc hoạt động trong môi trường chứa nhiều hóa chất. Việc kiểm tra, sửa chữa đúng quy trình bảo dưỡng hộp số sẽ giúp động cơ có tuổi thọ lâu dài, hoạt động an toàn và ổn định.

Bảo dưỡng hộp số giúp động cơ giảm tốc vận hành ổn định

Bảo dưỡng hộp số giúp động cơ giảm tốc vận hành ổn định

Quy trình bảo dưỡng sửa chữa hộp số

Theo thời gian, các tính năng của hộp số ngày càng bị tác động bởi những yếu tố khách quan và chủ quan làm hao mòn bớt. Chính vì lẽ đó, hộp số gặp những vấn đề như: cháy nóng, oxy hóa, đóng thành mảng bụi bẩn làm mất tính nhờn. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, cần có một quy trình bảo dưỡng hộp số khoa học sau đây.

Kiểm tra vận hành và kiểm tra định kỳ

Là một thiết bị truyền động điều khiển vận tốc của máy móc, hộp số còn có khả năng làm tăng tải trọng, giúp động cơ chịu được áp lực cao. Tuy nhiên, sản phẩm cần phải được kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng.

Kiểm tra vận hành

Kiểm tra vận hành là việc rất quan trọng, giúp nhận biết các tình trạng hư hỏng của động cơ nhanh chóng nhất. Bằng cách kiểm tra các bộ phận, mối nối đảm bảo đầy đủ và chắc chắn sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ của máy.

Kiểm tra vận hành động cơ sẽ tránh tình trạng máy bị rò rỉ

Kiểm tra vận hành động cơ sẽ tránh tình trạng máy bị rò rỉ

Trong quy trình bảo dưỡng hộp số, quý khách nên xem lượng điện áp có đáp ứng đầy đủ cho động cơ hay không, để điều khiển một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, quý khách nên kiểm tra những bộ phận kết nối như ổ cắm, dây dẫn để động cơ có thể khởi động êm và ổn định.

Kiểm tra định kỳ

Bên cạnh việc kiểm tra vận hành, quý khách nên vệ sinh các linh kiện của hộp số cốt âm thường xuyên. Tưởng chừng như đơn giản, nhưng đây là một bước quan trọng trong quy trình bảo dưỡng hộp số, giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Lau chùi, vệ sinh thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ hộp số

Lau chùi, vệ sinh thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ hộp số

Ngoài ra, quý khách cần phải kiểm tra dầu nhớt của hộp số. Bởi đây là phần bảo vệ, che chắn những bộ phận bên trong động cơ, tránh khỏi tác động của môi trường và các chất hóa học bên ngoài. Thậm chí nếu hộp số sử dụng quá lâu, có dấu hiệu hư hỏng nặng, lúc này việc thay mới sẽ đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Thời gian thay dầu nhớt cho hộp số

Quy trình bảo dưỡng hộp số chắc chắn cần lưu ý đến thời gian thay nhớt. Tuy nhiên, mỗi hãng sản xuất với những quy tắc chế tạo riêng sẽ có khoảng thời gian thay nhớt khác nhau.

Hãng Wansin

Là một trong những thương hiệu được nhiều khách hàng tin tưởng nhất hiện nay trong lĩnh vực máy giảm tốc. Wansin luôn đảm bảo chất lượng tuyệt vời trong các dòng sản phẩm. Chính vì thế, động cơ của hãng này có công suất hoạt động cực kỳ cao nên thời gian thay nhớt thường rất dài, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Thời gian vận hành của hộp số trung bình từ 12.000 – 15.000 giờ, đây cũng là chu kỳ thay nhớt thích hợp nhất.

Thời gian thay nhớt của máy Wansin cách nhau từ 12.000 giờ - 15.000 giờ

Thời gian thay nhớt của máy Wansin cách nhau từ 12.000 giờ – 15.000 giờ

Mặc dù quy trình bảo dưỡng hộp số của máy Wansin cách nhau rất lâu, nhưng để đảm bảo an toàn, quý khách cũng nên kiểm tra hộp số và thay nhớt thường xuyên khi có nhu cầu.

Hãng Chenta

Không kém cạnh Wansin, Chenta cũng là thương hiệu nổi tiếng trong thị trường máy giảm tốc. Sản phẩm được chế tạo và thiết kế bằng chất liệu cứng, chắc, hoạt động với năng suất cao. Do đó, quy trình bảo dưỡng hộp số của máy Chenta cũng cách nhau rất lâu. Cụ thể, quý khách sẽ thay nhớt cho lần đầu tiên là 500 giờ, bắt đầu tính từ lúc sử dụng, các lần tiếp theo cách nhau 250 giờ.

Hộp giảm tốc Chenta có thời gian thay nhớt là 250 giờ/ lần

Hộp giảm tốc Chenta có thời gian thay nhớt là 250 giờ/ lần

Sửa chữa hộp giảm tốc

Để sửa chữa hộp giảm tốc, quý khách cần xem xét các bộ phận như: bánh răng, trục sơ cấp, bộ đồng tốc, thanh trượt, vòng bi và trục điều khiển có đầy đủ hay không. Ngoài ra, thay dầu nhớt định kỳ bằng các loại dầu công nghiệp có tác dụng che chắn, bảo vệ thiết bị khỏi hư hỏng. Để thực hiện bước sửa chữa trong quy trình bảo dưỡng hộp số, quý khách nên kiểm tra các bộ phận cũng như lượng dầu bên trong. Nếu máy bị hư hỏng nặng, quý khách cần phải thay mới hộp số để tránh hiện tượng cháy, nổ,…

>>> Xem thêm: Sửa chữa các loại motor uy tín chuyên nghiệp

Có thể thấy, quy trình bảo dưỡng hộp số cần phải chú ý rất nhiều điểm. Ngoài việc kiểm tra các bộ phận bên trong, quý khách cần thay dầu nhớt định kỳ để bảo vệ động cơ giảm tốc không bị hư hỏng. Nếu cần, quý khách nên thay mới sản phẩm khi đã sử dụng trong thời gian dài.

Khi kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ cho hộp số, quý khách cũng cần quan tâm đến máy thổi khí. Máy thổi khí là một bộ phận quan trọng có nhiệm vụ khuếch tán khí, thêm dưỡng khí để góp phần cải thiện và nâng cao sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong nước. Nhờ nó mà cá, tôm, cua,… được phát triển trong môi trường thuận lợi nhất, phát triển nhanh, sức đề kháng tốt hạn chế bệnh tật, cho mùa vụ bội thu.

Do đó, quý khách cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy thổi khí, bao gồm việc vệ sinh, thay thế linh kiện cũ và kiểm tra hoạt động của bộ phận này. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề gì, quý khách nên đưa máy thổi khí đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để được chuyên gia kiểm tra và sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *