Rất nhiều bạn luôn thắc mắc motor giảm tốc cốt âm là gì, có thông số kỹ thuật ra sao? Có cấu tạo hay chức năng và nguyên lí hoạt động cũng như ứng dụng của nó như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn về các nội dung liên quan tới động cơ giảm tốc cốt âm. Từ đó, sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về motor giảm tốc cũng như các vấn đề liên quan tới giảm tốc.

Động cơ giảm tốc cốt âm là gì?

Motor giảm tốc cốt âm là động cơ giảm tốc gồm motor điện gắn với hộp giảm tốc cốt âm.

Ngay từ tên gọi motor giảm tốc, chắc hẳn các bạn phần nào đã hình dung được động cơ gồm bộ phận nào hợp thành và có chức năng gì.

Chức năng của động cơ giảm tốc đó là hãm, giảm tốc độ của vòng quay và thiết bị này là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi.

Việc hãm và giảm tốc độ của vòng quay và các thiết bị là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và được còn được sử dụng để kìm hãm vận tốc góc và tăng mômen xoắn và là bộ máy trung gian ở giữa Motor giảm tốc cốt âm và bộ phận làm việc của máy công tác.

Cấu tạo motor giảm tốc cốt âm

Động cơ giảm tốc cốt âm bao gồm motor điện và hộp giảm tốc cốt âm.

 • Động cơ điện: cấu tạo gồm 2 phần chính đó là Stato và Roto. Cấu tạo của stato lại bao gồm các cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay còn Roto có dạng hình trụ đóng vai trò như một cuộn dây quấn trên lõi thép.
 • Còn hộp giảm tốc bên trong chứa bộ truyền động sử dụng bánh răng, trục vít bánh vít… để làm giảm tốc độ vòng quay. Hộp này được dùng để giảm vận tốc góc, tăng  momen xoắn và là bộ phận trung gian giữa động cơ điện với bộ phận làm việc của máy công tác. Đầu còn lại của hộp giảm tốc nối với tải.

Thông số động cơ giảm tốc cốt âm

Công suất motor: từ 1/4hp=0,2kw đến 5hp=7,5kw

Tỷ số truyền: từ 1/10 đến 1/100

Nguyên lý hoạt động của motor giảm tốc cốt âm

Motor giảm tốc cốt âm được hoạt động theo một nguyên lí nhất định như sau: khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, thì chúng ta chỉ tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn nhiều.

Ngoài ra còn một yếu tố nữa là: moment xoắn, bạn khó chế tạo 1 động cơ điện có số vòng quay và moment xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là tỉ số truyền, số vòng quay và moment xoắn tỉ lệ nghịch với nhau.

Phân loại motor giảm tốc cốt âm

+ Phân loại theo kiểu dáng lắp đặt:

 • Kiểu chân đế
 • Kiểu mặt bích

+ Phân loại theo thông số cơ bản như: công suất, kiểu dáng, tỷ số truyền

Ứng dụng của động cơ giảm tốc cốt âm

Động cơ giảm tốc cốt âm là motor giảm tốc được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp và ngành cơ khí của Việt Nam như: băng chuyền, băng tải, dùng để khuấy trong lĩnh vực môi trường và nuôi tôm.

Ngoài loại động cơ giảm tốc cốt âm, tại Vĩnh Thành còn có nhiều loại động cơ giảm tốc khác để bạn có thể tham khảo. Các loại động cơ này được cung cấp với nhiều tính năng và công suất khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm các loại động cơ giảm tốc như:

Để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Cách vận hành và bảo dưỡng động cơ giảm tốc cốt âm

Động cơ giảm tốc cốt âm được ứng dụng trong công nghiệp rất lớn nhưng để vận hành hiệu quả cho năng suất cao cũng như kéo dài tuổi thọ chúng ta cần lưu ý:

 • Trước khi vận hành, hãy chắc chắn rằng không có thiệt hại hay hư hỏng xảy ra hay bất kỳ rò rỉ nào.
 • Xin vui lòng xác định điện áp hoạt động, và điều chỉnh điện áp có thể được sử dụng nếu điện áp không ổn định.
 • Chắc chắn rằng động cơ được lắp đặt cố định một cách vững chắc. Tránh bất kỳ sự lỏng lẻo khi vận hành.
 • Kiểm tra các lắp đặt một cách chắc chắn các phụ kiện như chuyền bánh xe, puly hoặc gia tốc.
 • Khi động cơ chạy, dòng điện định mức và các chỉ số không vượt quá được ghi trên nhãn..
 • Không dùng quá công suất quy định.
 • Chọn dây dẫn phù hợp tương ứng với công suất động cơ điện
 • Phải có các thiết bị bảo vệ quá dòng, quá áp, bảo vệ mất pha cho động cơ như: MCCB, MCB, Contactor, Relay nhiệt,..
 • Cấp nguồn cho động cơ đúng với điện áp, đúng sơ đồ hướng dẫn đấu dây được nối chắc chắn.
 • Kiểm tra các nối đất và an toàn khi đóng điện vận hành
 • Kiểm tra lượng dầu bôi trơn định mức
 • Thường xuyên kiểm tra các vấn đề được trình bài ở trên. Bảo dưỡng và vệ sinh thiết bị định kỳ.

Các động cơ giảm tốc cốt âm được thiết kế để hoạt động ổn định và có tuổi thọ dài trong môi trường khắc nghiệt. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp như dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị vận chuyển và nhiều ứng dụng khác. Với khả năng hoạt động đáng tin cậy và hiệu suất cao, động cơ giảm tốc cốt âm là một phần quan trọng của các hệ thống công nghiệp hiện đại và là một lựa chọn tốt cho các ứng dụng khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *