Bạn đang muốn tìm hiểu về hộp giảm tốc, bạn không biết tại sao động cơ bước lại được sử dụng vào trong hộp giảm tốc thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi để hiểu hơn nhé!

Động cơ bước có hộp giảm tốc

Như bạn đã biết thì động cơ biết là một trong những động cơ được định vị vô cùng chính xác. Hơn nữa, nó còn cung cấp cho bạn một momen khá lớn với kích thước yêu cầu là tải được các thông số và hoàn toàn phù hợp nhằm giảm tối đa các hiện tượng trượt bước.

Động cơ bước có hộp giảm tốc
Động cơ bước có hộp giảm tốc

Khi đó, bạn cần sử dụng hộp giảm tốc cho động cơ bước nhằm cải thiện và mang lại hiệu quả của step motor. Khi đó, bạn có thể giảm bằng cách hạn chế tỷ lệ quá tính của động cơ, gia tăng momen xoắn đồng thời giảm độ rung trong quá trình thiết bị hoạt động.

>>> Tham khảo thêm: Địa chỉ mua các loại máy thổi khí chất lượng nhất

Hơn nữa, động cơ bước còn được sử dụng nhiều trong hệ thống và cần định vị chính xác và chắc chắn nên đòi hỏi người dùng phải có kỹ thuật và độ chính xác phải cao.

Các ưu điểm khi dùng hộp giảm tốc

Thường thì, nhiệm vụ chung của hộp giảm tốc đó chính là giảm tốc độ và tăng momen xoắn. Đồng thời làm giảm dư chấn, tăng độ ổn định và chỉ nên áp dụng cho động cơ bước mà thôi.

Làm giảm tỷ lệ quán tính của động cơ bước

Một trong những nguyên nhân xảy ra hiện tượng này đó chính là trượt bước trên step motor đó chính là lực quán tính. Khi đó tỷ số quán tính tải và khả năng chịu quá tính của động cơ sẽ quyết định đến việc động cơ tải có thể tải được hay không hay là sử dụng điều khiển mà thôi.

Nếu như quán tính tải trọng đáng kể hơn so với quán tính động cơ. Thì khi đó động cơ sẽ điều khiển tải khó khăn hơn, việc quá tải trượt bước rất dễ xảy ra.

Đặc biệt tỷ lệ tính cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc tiêu thụ nhiều và động cơ dần dần nóng lên và dẫn tới bị hỏng.

Trong đó có:

JL: Là quán tính tải

JM: Là quán tính của động cơ

Một trong những phương pháp để làm giảm tỷ lệ quán tính này đó chính là sử dụng các loại động cơ lớn cùng với mức quán tính cao. 

Phương pháp này sẽ giúp cho bạn giảm được tỷ lệ quán tính và sử dụng các động cơ lớn kèm theo mức quán tính cao. Khi đó giá thành của động cơ sẽ cao hơn, nặng hơn và làm ảnh hưởng đến một số bộ phận khác. Chẳng hạn như bộ phận gá, khớp nối, driver,…

Hoặc bạn có thể sử dụng hộp số nhằm giảm tỷ lệ quán tính, khi đó tỷ lệ quán tính sẽ giảm đi một nửa so với giá trị hoặc là bằng tỷ số truyền.

Trong đó có:

i: Là tỷ số truyền của hộp giảm tốc

Làm gia tăng momen xoắn

Một trong những lý do để có thể sử dụng hộp giảm tốc đó chính là sử dụng động cơ bước, điều đó giúp cho việc gia tăng momen trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ tải điều khiển và kết hợp với động cơ, hộp giảm tốc và tính theo công thức ở dưới đây:

Trong đó có:

To: Là momen xoắn của trục hộp số

™: Là momen xoắn của trục động cơ

η : Là hiệu suất hộp giảm tốc

Momen của động cơ bước sẽ giảm nhanh khi tốc độ của nó tăng, biểu đồ ở bên dưới sẽ hiển thị ra mối quan hệ giữa tốc độ với momen xoắn. Thực tế cho thấy, để gia tăng tốc độ đến một giá trị nào đó nhất định thì sẽ không đủ momen theo yêu cầu.

Trong đó có:

No : Là tốc độ sau khi qua hộp giảm tốc

Nm: Là tốc độ của động cơ

Lưu ý: Momen của động cơ bước được đánh dấu là màu xanh lá cây, còn momen của động cơ servo thì là màu xanh blue.

Có hiện tượng cộng hưởng rung động

Việc tăng tốc độ sẽ mang lại khá nhiều lợi ích và đáp ứng tốt yêu cầu của động cơ bước. Khi bạn lắp thêm hộp số giảm tốc thì nó sẽ hoạt động ở bên ngoài dãy tần số cộng hưởng, đó là một trong những nguyên nhân làm cho động cơ bị trượt.

Lưu ý: Ở biểu đồ trên là động cơ bước nên bạn cần phải chọn đúng hộp giảm tốc. Đồng thời bảo đảm sự chính xác về tỉ số truyền và bảo đảm cho hộp số giật thấp và kết nối được với động cơ.

Hơn nữa, ngoài việc bảo đảm và chọn đúng hộp giảm tốc nhằm bảo đảm sự chính xác về tỉ số truyền thì còn bảo đảm cho hộp số có độ giật thấp khi chúng kết nối với động cơ.

Một phần do động cơ bước được dùng trong hệ thống có tính lặp lại, vậy nên độ giật của hộp số đương nhiên sẽ làm cho sự chính xác của hệ thống giảm đi làm hệ lụy và liên quan đến tín hiệu phản hồi.

Đây cũng là một trong những lý do tại sao hộp giảm tốc sử dụng hệ bánh răng hành tinh với tốc độ chính xác cao.

>>> Xem ngay: Bảng giá máy thổi khí Đài Loan

Các loại hộp giảm tốc step motor

Hầu hết các động cơ bước đều được sử dụng khá phổ biến, các số 42, 57 và 86 đều được sản xuất ra các bộ hộp giảm tốc và đi kèm với nó là người dùng có thể sử dụng và tháo rời hai bộ phận ra. Tuy nhiên, mức giá thành của nó sẽ cao hơn rất là nhiều.

Hộp giảm tốc step motor
Hộp giảm tốc step motor

Hơn nữa, nó còn đòi hỏi độ chính xác và độ bền cao, các step thì luôn luôn kèm hộp số và ứng dụng chúng vào trong việc làm robot. Và hộp giảm tốc chính là một hệ thống bánh răng hành tinh được gia công một cách chính xác và tỉ mỉ với độ bền chắc chắn cùng với giá thành hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *