Nếu như bạn đang quan tâm đến các cách xử lý motor quạt khi bị lỗi thì bạn hãy tham khảo một ngay trong bài viết này để tìm hiểu các nguyên nhân cũng như cách khắc phục các lỗi ở motor cùng Vĩnh Thành nhé.

Nguyên nhân do cánh quạt

Cánh quạt bị biến dạng, hoặc các góc không đồng nhất sở hữu. Cũng có thể là do sự vận hàng máy móc, khi đó bạn cần kiểm tra và tu bổ sao cho đúng cách vfa làm cho quạt không bị va chậm hay bị biến dạng với hình dáng các cánh quạt không giống nhau.

Các cánh quạt sau khi lắp ráp có thể sẽ không cân bằng và khiến cho lưới chụp bảo vệ bị lắc dẫn đến phát ra tiếng ồn lớn.

Biện pháp giải quyết ở đây sẽ là dùng tay quat nhẹ cánh quạt làm cho đầu trước cánh quạt với mặt trước của lưới chụp bảo vệ đều cho các khoảng khác nhau và có thể dùng các dụng cụ để uốn lại cánh quạt.

Trường hợp cánh quạt không được chế tạo bằng nhôm dập thì rất dễ điều chỉnh, bạn có thể điều chỉnh lại các cánh quạt sao cho mặt sau, mặt trước đều với nhau có như vậy thì mới điều chỉnh được mặt phẳng của cánh quạt.

Cánh quạt hơi nặng

Cánh quạt nặng là do trọng lượng của mỗi cánh không giống nhau sẽ là nguyên nhân dẫn đến quạt bị chấn động, sinh ra tiếng ồn to và rung.

Giải pháp khắc phục tình trạng này là tua rời các cánh quạt, đo lại trọng lượng đồng thời khoan bỏ bớt các phòng ban kim loại mặt sau của cánh quạt nặng khi nào thăng bằng mới thôi.

Vị trí chụp cánh quạt không đúng với nhau

Hơn nữa vị trí chụp cánh quạt, sinh ra lệch tâm và dẫn đến sự chấn động của độ rung với tiếng ồn. Với vấn đề này thì giải pháp điều chỉnh thay đổi lại vị trí chụp cánh quạt, sao cho đặt vị trí nào đó hợp lý mà sở hữu độ rung, tiếng ồn ít chính là vị trí rẻ nhất.

Bạn nên lưu ý lúc lắp ghép trục, lắp cánh quạt và trục quay động cơ sẽ không có khe hở và khi dùng ecu hãm sẽ khiến cho cánh quạt tương đối lệch tâm làm cho cánh quạt nặng thêm.

Biện pháp giải quyết cho vấn đề này là lấy đống lá mỏng bọc trục quay sao cho vừa là được.

Nguyên nhân của ổ trục

Sự kết hợp giữa trục quay với ổ trục để làm tăng tiếng ồn và làm cho ma sát giữa các lõi thép của stato và roto.

Khi đó ổ trục bị bào mòn tạo ra một khe hở lớn, để đoán chính xác khe hở không quá lớn bằng cách làm cha khe hở sạch bằng giấy ráp mịn ròi đặt đứng quanh trục quay và lắp ổ trục vào trục quay đồng thời dùng tay chạm nhẹ ổ trục thì mới trượt xuống dưới được. Chứng tỏ khe hở giữa trục quay và ổ trục rất tuyệt vời.

Biện pháp giải quyết là:

  • Ổ trục ngâm dầu nên lắp ngược lại 180 độ

  • Nếu không giải quyết được thì thay ổ trục mới

  • Phớt phải được ngậm dầu ( khi tra dầu phải bảo đảm và duy trì được bôi trơn tru lâu dài)

Độ đồng tâm không cao: Độ đồng tâm bắt buộc cao giữa roto với 2 đầu vòng chắn trước và sau của quạt điện sẽ không phát ra tiếng ồn và độ rung.

Độ đồng tâm không cao: Độ đồng tâm bắt buộc độ cao giữa roto so với 2 đầu vòng chắn trước và sau quạt điện.

Cách giải quyết là lắp ráp 2 đầu trước sau lại với nhau rồi một mặt sẽ căn văn chặt đinh ốc, còn 1 mặt sẽ dùng tay xoay roto chuyển động nhẹ rồi vặn chặt đinh lại cho ốc cố định.

Nguyên nhân của lõi thép

Do vận hành lâu và sự thay đổi của ôn thăng sinh cho nên gây ra hiện tượng rung động của lõi thép và sinh ra chấn động, tiếng ồn.

Do sự rung động của lõi thép để tạo thành hiện tượng xê dịch rãnh stato và làm cho giấy cách điện trong rãnh hư hỏng, sinh ra được số cuộn dây tiếp đất.

Nhằm giải quyết các vấn đề trên khi lõi thép bị dịch chuyển thì bắt buộc phải ép lõi theo lại, các lá thép ép chặt, chồng chéo lên nhau.

Như vậy mới khiến cho từ trở tăng lên đồng thời làm cho lượng từ giảm, điện roto cũng giảm, momen quay cũng giảm.

Nguyên nhân dẫn đến thiết bị lắc đu đưa

Các trang bị đu đưa bao gồm có các bánh răng. Nếu bánh răng bị mài mòn hay lắp ráp không đúng thì sẽ làm cho động cơ điện bị rung, tiếng ồn được phát ra theo chu kỳ.

Giải pháp giải quyết cho vấn đề này đó chính là thay bánh xe răng mới, lắp ráp đúng kỹ thuật và tra dầu định kỳ cho thiết bị.

Ngoài motor điện, máy thổi khí là một loại thiết bị sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như nước thải xử lý, làm sạch bể chứa, cung cấp oxy cho hệ thống thủy canh và các quy trình sản xuất khác. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ tin cậy của máy thổi khí công nghiệp, các bánh răng cũng được coi là một phần quan trọng trong hệ thống của nó.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố của cuộn dây

Bạn cần quan tâm đến chất lượng của ổ trục, quạt máy, lắp ráp đúng với nguyên nhân chủ yếu là do tiếng ồn của cơ điện, sự cố của cuộn dây.

Trong quá trình sửa sang thì số vòng dây của cuộn dây không đúng là cho từ trường không đối xứng gây ra tiếng ù điện từ.

Để xác định chính xác xem sự cố có phải do cuộn dây không, có thể thay ổ trục, tóa bỏ quạt, vận chuyển xem tiếng ồn của động cơ thì bạn hoàn toàn có thể suy đoán bệnh là do cuộn dây.

Trường hợp không có nhiều tiếng ồn thì nên lắp quạt gió và phải kiểm tra lại tiếng ồn của động cơ điện.

Nguyên nhân dẫn đến khe hở không khí không đều

Một khi khe hở không khí không đều sẽ dẫn đến phát ra tiếng ù từ điện từ và tạo ra những căn nguyên khe hở do không khí không đều, mà nguyên nhân chính là do:

  • Truc quay bị cong

  • Ổ trục bị mài mòn

  • Lắp ráp không đúng

  • Nắp đầu máy, bỏ biến dạng

Một khi khe hở khí không đều thì không vận hàng được, roto quay nhẹ đồng thời sẽ khó phát hiện ra các sự cố. Khi vận hàng thì động cơ sẽ bị phát hiện và lệch về một bên khiến cho roto không quay được và phát ra tiếng ù ù.

Cách giải quyết đơn giản nhất là xoay nắp đậy đầu máy góc 90 độ và điều chỉnh lại các khe hở không khí.

Trong bài viết này Vĩnh Thành đã giới thiệu đến cho bạn một số cách xử lý khi motor bị lỗi. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang tới những kiến thức bổ ích cho bạn. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho chúng tôi nhé.

>>> Tham khảo: Các loại motor giảm tốc chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *