Động cơ chổi than và động cơ không chổi than đều là các loại motor phổ biến trên máy móc thiết bị hiện nay. Giữa 2 loại motor này có gì khác nhau và sử dụng loại nào thì tốt hơn? Bài viết dưới đây Vĩnh Thành sẽ giải thích rõ và đưa ra so sánh động cơ có chổi than và không chổi than để người tiêu dùng có cái nhìn rõ hơn!

Động cơ chổi than và động cơ không chổi than là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng

Motor chổi than

Động cơ chổi than là loại motor dùng cổ góp và chổi than để cung cấp dòng điện cho cuộn dây. Loại động cơ này có cuộn dây nằm trên rotor (nằm ngay trên phần quay của motor).

Đây là loại động cơ hiện rất là phổ biến trên thị trường nhờ mức giá rẻ và điều khiển đơn giản. Nó thường được ứng dụng trong các máy khoan cầm tay, công cụ quay cầm tay, đồ chơi…

Nguyên lý hoạt động của động cơ chổi than: dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp, chổi than để giúp cung cấp điện vào cuộn dây. Phần chổi than trên loại động cơ (motor) này được lò xo lá hay lò xo cuộn đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, duy trì tiếp điện liên tục cho phần rotor.

>>> Xem thêm: Motor giảm tốc abb chính hãng

Motor không chổi than

Động cơ không chổi than là loại motor được hoạt động dựa vào từ trường vĩnh cửu và cảm biến xác định vị trí, không dùng chổi than (bàn chải) giúp triệt tiêu ma sát, giảm tiếng ồn cho động cơ máy vận hành êm ái, motor không chổi than sử dụng tiết kiệm điện.

Nguyên lý hoạt động của loại động cơ này là xác định vị trí của rotor (động cơ nam châm vĩnh cửu) để điều khiển dòng điện vào bên trong cuộn dây stator tương ứng, nếu không thì động cơ không thể nào thay đổi chiều quay và khởi động tự động được.

Chính vì nguyên tắc điều khiển dựa vào vị trí của rotor như vậy mà động cơ không chổi than luôn cần có một bộ điều khiển chuyên dụng phối hợp với cảm biến hall để điều khiển động cơ.

So sánh đặc điểm của 2 loại động cơ chổi than và không chổi than

Ưu điểm:

Động cơ chổi than

– Hiệu suất ổn định 75-80%.

– Cấu tạo motor chổi than đơn giản không cần bộ điều khiển riêng biệt cho động cơ như động cơ không chổi than.

– Bật tắt đơn giản với một công tắc

– Chi phí ban đầu rẻ.

Động cơ không chổi than

– Hiệu suất cao 85-90%, vận hành nhẹ nhàng, êm ái dù ở vận tốc thấp hay cao.

– Do được kích từ nam châm vĩnh cửu nên giảm hao mòn đồng và sắt, đồng thời giảm hao tốn năng lượng.

– Loại động cơ này có thể tăng tốc và giảm tốc trong thời gian ngắn.

– Tiết kiệm được chi phí cho bảo trì, thay thế chổi than và vành trượt.

– Độ bền động cơ cao hơn.

Nhược điểm:

Động cơ chổi than

– Độ bền động cơ thấp hơn.

– Năng lượng bị thất thoát nhiều do sự ma sát giữ chổi than và roto khiến mài mòn cuộn dây.

– Phải thay thế bàn chải (chổi than) đã mòn sau một thời gian dùng.

Động cơ không chổi than

– Có giá thành cao hơn và khó phổ biến trên nhiều sản phẩm.

Xem thêm: Bảng giá máy thổi khí mới nhất tại Thiết bị Truyền động lực Vĩnh Thành

Nên mua máy có motor chổi than hay không chổi than?

Như đã trình bày ở trên, các loại máy móc thiết bị được trang bị động cơ không chổi than có giá thành thường cao hơn rất nhiều so với động cơ chổi than vì vậy sẽ gây đắn đo với người mua.

Tuy nhiên, máy móc có động cơ không chổi than luôn là sự chọn lựa ưu tiên đối với những người có tài chính tốt và tìm kiếm một chiếc máy có motor bền bỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng liên tục với công suất lớn.

Một thiết bị có gắn động cơ không chổi than cũng giúp người dùng tiết kiệm điện, đem lại hiệu suất cao mà một thiết bị máy động cơ chổi than không thể thay thế được.

Trong khi đó, động cơ chổi than được dùng phổ biến hơn trong các loại máy móc thiết bị sử dụng hằng ngày, đối với các thiết bị không phải hoạt động với công suất quá lớn thì việc có một động cơ ổn định như vậy cũng đã đủ.

Ở trên là bài viết giải thích và so sánh khách quan về động cơ chổi than và động cơ không chổi than. Hy vọng rằng từ các thông tin trên bài viết, bạn sẽ chọn được sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu của mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *