Với thực trạng nước ta hiện nay, còn rất nhiều nơi chưa có nguồn nước sạch đảm bảo hay có nguồn nước sạch không đủ áp lực để cung cấp nên những công trình cao. Và việc sử dụng máy bơm nước là giải pháp để giải quyết thực trạng trên.

Nhưng có bao giờ máy bơm của bạn sau một thời gian hoạt động xảy ra trục trặc chưa? Điều này sẽ làm gián đoạn đến mọi sinh hoạt thường nhật, mà lỗi hỏng hóc máy bơm thường gặp đó chính là lỗi do vòng bi. Hãy cùng với Vĩnh Thành tìm hiểu tại sao máy bơm nước lại bị hỏng mặc dù vẫn đang dùng vòng bi chính hãng nhé.

Vòng bi máy bơm nước

Mỗi một loại máy móc đều có sự xuất hiện của vòng bi và máy bơm nước cũng như vậy. Vòng bi máy bơm nước sẽ là bộ phận giúp chịu tải, giảm ma sát của động cơ khi máy bơm hoạt động.

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm khác nhau. Tương ứng với các loại máy bơm này là một loại vòng bi thích hợp tùy theo kích thước và cấu tạo bên trong của máy bơm. Vòng bi trong máy bơm nước cũng có cấu tạo với đầy đủ các bộ phận như những loại vòng bi khác.

Phân loại vòng bi máy bơm nước

Để quá trình sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần biết được vòng bi máy bơm nước được chia ra mấy loại. Trên cơ bản, chúng ta có thể phân chia vòng bi dựa vào mục đích sử dụng của máy bơm.

Đối với máy bơm dùng trong gia đình thì thông thường sẽ có vòng bi cầu một dãy hoặc là một vài loại vòng bi có kích thước nhỏ. Các loại vòng bi này thường có độ bền cao giúp tăng cường tốc độ hoạt động của máy bơm.

Đối với máy bơm dùng trong sản xuất công nghiệp thì lại sử dụng loại vòng bi lớn hơn. Loại vòng bi thường sử dụng trong máy bơm này đó chính là vòng bi đũa với khả năng chịu tải lớn và hoạt động ổn định hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp nhiều loại vòng bi khác được dùng trong máy bơm. Tuy nhiên, các loại này sẽ không quá phổ biến như hai kiểu kể trên.

***Tham khảo thêm thiết bị motor giảm tốc wansin giá rẻmáy thổi khí Đài Loan nhập khẩu chính hãng

Nguyên nhân khiến vòng bi máy bơm nước bị hỏng

Nguyên nhân đầu tiên của sự hỏng hóc trên đó chính là do người sử dụng không thường xuyên kiểm tra và bơm dầu bôi trơn cho vòng bi, đặc biệt là vòng bi SKF, nên vòng bi bị khô, tạo ma sát trong chuyển động gây ảnh hưởng đến quá trình đẩy nước lên cao cũng như làm mòn đi vòng bi trong quá trình hoạt động.

Hay là do việc chọn lựa vòng bi sai chủng loại, trong quá trình lắp đặt tính toán sai khoảng các của chúng có thể dẫn đến hậu quả là chiếc máy bơm của bạn bị hỏng đấy.

Nguồn nhiệt tạo ra trong quá trình sử dụng cũng có thể làm nên sự hỏng hóc của vòng bi. Hay sự xâm thực do nguồn nước, những lớp bụi than gây ảnh hưởng đến tốc độ, khả năng tạo ra chuyển động của vòng.

Một trong những nguyên nhân nữa đó chính là việc đặt máy không cân bằng, làm máy hoạt động không ổn định.

Biện pháp khắc phục vòng bi máy bơm nước bị hỏng

Trên thực tế, để hạn chế khả năng hư hỏng của vòng bi máy bơm nước, chúng ta chỉ cần khắc phục được các nguyên nhân kể trên. Bên cạnh đó, bạn cần phải có kiến thức nhất định về vòng bi, cách dùng, cách lắp đặt cũng như cách bảo quản. Nếu thực hiện mọi thứ đúng như vậy thì tuổi thọ của vòng bi sẽ được kéo dài. Đồng thời, việc hỏng hóc cũng được giảm thiểu hẳn.

Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng một biện pháp nữa đó chính là chọn lựa vòng bi chính hãng chất lượng từ các thương hiệu có tiếng. Để làm được điều này, bạn cần phải tìm đến nơi cung cấp đáng tin cậy.

>>> Tìm hiểu thêm: Đầu máy thổi khí được phân phối tại công ty THIẾT BỊ TRUYỀN ĐỘNG VĨNH THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *