Máy thổi khí là gì? – Là thiết bị quen thuộc trong đời sống của chúng ta, ta thường bắt gặp máy thổi khí trong các cơ sở nuôi thủy hải sản, các nhà máy xí nghiệp,… Hôm nay truyền động Vĩnh Thành giới thiệu đến các bạn sản phẩm máy thổi khí công nghiệp và ứng dụng của nó, cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Máy thổi khí là gì?

Giống như tên gọi của nó, máy thổi khí là chiếc máy tạo ra một luồng khí lớn dẫn vào bên trong nước tạo ra các bọt khí sủi lên dùng cho việc nuôi trồng thủy hải sản, nuôi vi sinh vật, trong công nghiệp xử lý nước thải, …

Máy thổi khí là gì
Máy thổi khí là gì?

Trong môi trường nước ở điều kiện yếm khí, Oxi rất quan trọng cho sự sống của các sinh vật sống trong nước như tôm, cá,.. Vì thế máy thổi khí ra đời có tác dụng cung cấp thêm hàm lượng không khí vào trong nước giúp tăng cường oxy cũng như pha trộn không khí và nước tạo nên nhiều oxy cho các cá thể sống.

Máy thổi khí vận hành rất êm ái, ít bị hỏng vặt, nên việc bảo trì bảo dưỡng dễ dàng, Đa số máy được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan với giá tốt phù hợp với chi phí của mọi người.

Các loại máy thổi khí phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu máy thổi khí là gì? Ta tiếp tục tìm hiểu trên thị trường hiện nay chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy có 3 loại máy thổi khí cơ bản đó là:

Máy thổi khí con sò

Là dòng máy sục khí có hình dạng như hình một con sò với công suất nhỏ đa dạng từ 0.18kw, 0.75kw, 1.1kw, 1.5kw. Máy thổi khí con sò được dùng để thổi khí với lưu lượng nhỏ, được áp dụng nhiều trong công nghiệp nuôi thủy hải sản(cá, tôm, cua,..)  hay trong việc xử lý nước thải cần lưu lượng khí ít.

 

Máy thổi khí là gì - Các loại máy thổi khí phổ biến hiện nay
Các loại máy thổi khí phổ biến hiện nay

Trên thị trường máy thổi khí con sò có mức giá khá rẻ nên chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Máy thổi khí mini

So với các loại máy sục khí khác thì máy thổi khí mini có cấu tạo khá đơn giản bao gồm hai bộ phận chính đó là phần motor và phần thổi khí có gắn cánh quạt đều được làm từ chất liệu nhôm không rung và không gây tiếng ồn. Máy có nhiều công suất từ 0.25 kw đến.5kw. Điện áp của máy là 220v hoặc 380v tùy theo mục đích sử dụng khác nhau..

Máy thổi khí là gì - Máy thổi khí mini
Máy thổi khí mini

Máy thổi mini gọn nhẹ, dễ sử dụng, được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau.như sục khí cho bể cá, lồng nuôi cua, ao tôm, các bể xử lý nước sinh hoạt,… . Chúng rất được người dùng tin chọn vì sở hữu nhiều ưu điểm và phù hợp nhu cầu sử dụng nhỏ.

Máy thổi khí công nghiệp

Là dòng máy công suất lớn, cấu tạo gồm có motor và đầu thổi khí rời trục (xem hình bên dưới). Máy thổi khí công nghiệp được dùng nhiều trong hệ thống chuyền tải nguyên vật liệu bằng khí, dùng cho nhà máy xử lý nước thải tập trung, hệ thống xi mạ điện, cấp khí cho bể điều hòa, bể yếm khí,…

Máy thổi khí là gì - Máy thổi khí công nghiệp
Máy thổi khí công nghiệp

Giá thành máy thổi khí tương đối cao, chủ yếu phụ thuộc vào công suất của motor công nghiệp. Việc lựa chọn máy thổi khí này cũng khá phức tạp, bạn cần phải lựa chọn cho đúng theo bảng catalogue, nếu không có kinh nghiệm rất dễ lựa chọn sai.

Ngoài các loại máy thổi khí phổ biến, bạn có thể tìm hiểu thêm những loại máy thổi khí khác phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Dưới đây là một số lựa chọn gợi ý cho bạn:

Cách tính công suất của máy thổi khí là gì?

Công suất của máy thổi khí được tính theo công thức sau:

N=(3.64(p0.29-26.3) QK : 1000 η

(Kw)
+ QK – Tổng lưu lượng khí cấp cho bể xử lý (m3/h)

Với  η – Hệ số sử dụng hữu ích của máy thổi khí (lấy khoảng 0,5 – 0,75)


Từ đó chúng ta có thể lựa chọn Model máy sục khí có các thông số về lưu lượng khí, áp lực máy, công suất điện năng, kích thước chi tiết của máy phù hợp với nhu cầu sử dụng thông qua Cataloge của sản phẩm từ nhà sản xuất.

Cách tính công suất của máy thổi khí như mang tính tham khảo. Để lựa chọn chiếc máy có công suất phù hợp quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp Vĩnh Thành để được tư vấn chính xác nhất.  

Ứng dụng của máy thổi khí trong đời sống:

Máy thổi khí là thiết bị tiện ích phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, nó được ứng dụng rộng rãi trong đời sống tùy theo từng môi trường như:

+Trong công nghiệp:

Máy sục khí sử dụng trong các hệ thống chuyền tải nguyên vật liệu bằng khí.

Sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải.

 

máy thổi khí là gì - Xử lý nước thải
Xử lý nước thải

+Trong nông nghiệp:

– Cấp khí cho trang trại nuôi trồng thuỷ hải sản.

– Trong hệ thống xi mạ điện.

– Cấp khí cho hệ thống tuyển nổi.

– Hệ thống sấy nông sản, rác, chất đốt.

máy thổi khí là gì - Máy thổi khí ứng dụng vào nuôi tôm
Máy thổi khí ứng dụng vào nuôi tôm

 

Các loại máy sục khí được phân loại theo mục đích sử dụng cụ thể:

Các hồ cá, thủy sinh, tiểu cảnh: sử dụng máy thổi khí mini.

Nuôi sinh vật, nuôi thủy hải sản: xài máy thổi khí dạng con sò.

Sử dụng trong công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải: máy sục khí dạng motor kéo kết hợp với đầu thổi khí.

Tùy thuộc vào tính chất công việc cũng như nhu cầu sử dụng mà chúng ta cân nhắc nên chọn máy thổi khí phù hợp để tiết kiệm chi phí đồng thời làm tăng hiệu quả sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *