Motor giảm tốc mini đang được sử dụng khá phổ biến trong các vật dụng chúng ta thường thấy hằng ngày. Đối với các vật dụng, thiết bị dạng nhỏ, ta cần sử dụng motor mini cho chúng. Vậy động cơ giảm tốc mini như thế nào, cấu tạo khác với motor giảm tốc thông thường ra sao và thường được ứng dụng và đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Motor giảm tốc mini là gì?

Motor giảm tốc 1 pha còn gọi là giảm tốc 1 pha mini hay giảm tốc mini. Đây là sản phẩm siêu tuyệt vời trong thế giới điện tự động hóa.

Động cơ giảm tốc mini cũng giống như các loại động cơ giảm tốc thông thường, nhưng giảm có kích thước và công suất nhỏ hơn

Cấu tạo động cơ giảm tốc mini

Cấu tạo gồm 1 motor mini và đầu hộp số giảm tốc mini (loại nhỏ).

Motor điện mini có cấu tạo giống với motor điện bình thường, đều có 2 phần gồm stato và roto. motor điện mini có vỏ nhôm, thông thường để làm motor mini công suất nhỏ, thì vỏ nhôm có độ dẻo hơn gang, không bị vỡ khi gia công tiện. Tôn bên trong motor điện mini là tôn silic xanh, cứng hơn và có độ thẩm thấu tốt hơn so với tôn silic nâu, dây đồng motor điện mini có cấp chịu nhiệt ao, chống ẩm và chịu nhiệt tốt, có khả năng chống nước và bụi tốt.

Công suất motor giảm tốc mini

Công suất từ 6W đến 200W

Điện áp của motor mini gồm có AC và DC, trong đó motor mini DC điện 1 chiều phổ biến nhất là 12V và 24V

Nguyên lý hoạt động của motor giảm tốc mini

Đối với  động cơ giảm tốc mini thì động cơ làm việc nhờ các bộ chuyển mạch điện tử đưa các tín hiệu điều khiển vào stato theo thứ tự và một tần số nhất định.

Tổng số góc quay của rôto tương ứng với số lần chuyển mạch, cũng như chiều quay và tốc độ quay của rôto phụ thuộc vào thứ tự chuyển đổi và tần số chuyển đổi

Phần lớn các động cơ giảm tốc mini hoạt động theo nguyên lý điện từ, nhưng loại động cơ dựa trên nguyên lý khác như lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp cũng được sử dụng.

Nguyên lý cơ bản mà các hộp giảm tốc mini dựa vào là có một lực lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện chạy qua nằm trong một từ trường. Lực này theo mô tả của định luật lực Lorentz và vuông góc với cuộn dây và cả với từ trường.

Phần lớn động cơ từ đều xoay nhưng cũng có động cơ tuyến tính. Trong động cơ xoay, phần chuyển động được gọi là rotor, và phần đứng yên gọi là stator.

Ứng dụng giảm tốc mini

Thường thì motor giảm tốc mini dùng trong các cơ cấu máy CNC, máy rô bốt hóa tự động là hữu ích nhất. Tại Trung Đông Nhật, Mỹ , mỗi đơn hàng động cơ giảm tốc 1 pha có thể lên tới 40- 70 tỉ đồng Việt Nam

Ở Việt Nam động cơ giảm tốc 1 pha mini thường dùng trong:

  • Lò quay thịt vịt lợn gà,
  • Áp dụng trong lò nước bánh
  • Buồng ấp trứng, máy vặt lông gia cầm
  • Chế tạo các máy cho gia súc ăn.

Các tỉ số truyền giảm tốc mini có sẵn

Tại đây, quý vị được chọn lựa tỉ số truyền của động cơ giảm tốc mini từ 1/10 cho tới 1/800. Giảm 10 lần cho tới giảm 800 lần trong 1 phút.

Cách tính tốc độ đầu ra:

VD nếu i = 10, tốc độ motor là 1450 / 10 = 14 tới 15 vòng / 1 phút

VD nếu i = 200, tốc độ motor là 1450 / 200 = 7 tới 8 vòng / phút.

Cách đọc ký hiệu tem giảm tốc mini 1 pha

IK: giảm tốc mini  (trong đó I = motor mini, động cơ điện mini)

R:  là giảm tốc điều chỉnh tốc độ

C: điện áp 220V

GU: cơ cấu giảm tốc bánh răng

Số 2,3,4,5,6,7 có nghĩa là mã số hộp giảm tốc. VD hộp giảm tốc mã số 5 thì chiều dài và chiều rộng của mặt hộp là 90mm.

Tóm tắt lại, Motor giảm tốc mini là một loại thiết bị rất hữu ích trong việc giảm tốc độ và tăng momen xoắn cho các ứng dụng cần độ chính xác cao như máy bơm, máy nén khí hay máy thổi khí. Trong đó, máy thổi khí là một trong những ứng dụng phổ biến của motor giảm tốc mini, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất, nơi cần sử dụng các thiết bị để tạo áp suất khí hoặc lưu lượng khí cụ thể để sản xuất các sản phẩm như nhựa, thực phẩm, điện tử và nhiều sản phẩm khác.

Với sự tiện dụng và hiệu quả của nó, motor giảm tốc mini đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu trong ngành công nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và giảm thiểu chi phí sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *