Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định về điều kiện nhập khẩu máy móc, dây chuyền thiết bị đã qua sử dụng. Một trong những điểm quan trọng nhất của Quyết định là không cho phép nhập thiết bị, dây chuyền có tuổi đời quá 10 năm.

Cụ thể, tại Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg, Chính phủ nêu rõ, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải tuân thủ quy định của pháp luật về nhập khẩu hàng hóa.

Chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chính phủ không cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng trong các trường hợp như: Máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng bị các nước xuất khẩu đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường; các máy móc, thiết bị, dây chuyền không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: máy thổi khí chất lượng - động cơ giảm tốc cốt âm giá tốt
Dòng máy thổi khí

Về niên hạn, thời gian khấu hao, Thủ tướng yêu cầu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phép nhập khẩu có độ tuổi không quá 10 năm và được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu, Thủ tướng yêu cầu máy móc, thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Đối với dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu, Chính phủ yêu cầu phải đảm bảo dây chuyền đó được sản xuất theo tiêu chuẩn, phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng, và bảo vệ môi trường; công suất hoặc hiệu suất còn lại phải đạt từ 85% trở lên so với công suất hoặc hiệu suất thiết kế.

Về mức tiêu hao nguyên, vật liệu, năng lượng, Thủ tướng quy định rõ các loại máy móc qua sử dụng không tiêu hao vượt quá 15% so với thiết kế; công nghệ của dây chuyền công nghệ không thuộc Danh mục công nghệ cấm chuyển giao, Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao; công nghệ của dây chuyền công nghệ phải đang được sử dụng tại ít nhất 03 cơ sở sản xuất trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Trong danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước đã công bố loại bỏ lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường, có đề cập đến các loại động cơ giảm tốc 3 phase. Đây là loại động cơ được sử dụng phổ biến trong các hệ thống máy móc công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất và chế biến các sản phẩm trong ngành thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, bột giấy và các ngành công nghiệp khác.

Tuy nhiên, các loại động cơ giảm tốc 3 phase đã qua sử dụng và không được kiểm tra kỹ càng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Chúng có thể phát ra các khí độc hại, gây tiếng ồn và rung động không đáng có, cũng như tạo ra các chất thải độc hại khi sử dụng.

Do đó, việc loại bỏ các loại động cơ giảm tốc 3 phase đã qua sử dụng và không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và bảo vệ môi trường là cần thiết. Quyết định số 18/2019 của Thủ tướng đã chính thức yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân không sử dụng, mua bán, trao đổi hay nhập khẩu các loại động cơ giảm tốc 3 phase đã qua sử dụng không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *