Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ưu Nhược Điểm Của Động Cơ Xoay Chiều

Động cơ điện xoay chiều là gì?

Động cơ điện xoay chiều là loại động cơ hoạt động với dòng điện xoay chiều. Động cơ này được sản xuất với nhiều kiểu và công suất khác nhau. Theo sơ đồ nối điện thì động cơ điện xoay chiều có thể phân ra làm 2 loại: động cơ 3 pha và 1 pha, và nếu theo tốc độ thì chia ra động cơ đồng bộ và động cơ không đồng bộ.

>>> Xem thêm: Công ty Vĩnh Thành cung ứng nhiều loại máy móc thiết bị

Ưu điểm, nhược điểm của động cơ điện xoay chiều

Ưu điểm của động cơ xoay chiều

Nhược điểm của động cơ xoay chiều

​>>> Xem thêm: Sản phẩm Máy thổi khí chất lượng giá tốt - Đầu giảm tốc giá tốt chính hãng

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại động cơ điện xoay chiều

Phụ thuộc vào cấu tạo của mỗi loại motor điện mà chúng có những nguyên lý hoạt động khác nhau.

Đối với động cơ điện xoay chiều cũng có cấu tạo và nguyên lý làm việc rõ ràng. Về phần cấu tạo, động cơ này gồm có hai phần chính là stator và rotor.

- Stato bao gồm những cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay.

- Rôto có hình trụ, tác dụng như một cuộn dây quấn trên lõi thép.

Cấu tạo động cơ xoay chiều

Cấu tạo động cơ điện xoay chiều

Khi mắc motor vào mạng điện xoay chiều, từ trường quay sẽ do stato gây ra khi đó làm cho rôto quay trên trục. Roto quay sẽ được trục máy truyền ra bên ngoài và được dùng để vận hành những máy công cụ hoặc những cơ cấu chuyển động khác.

Nguyên lý hoạt động của motor xoay chiều

Nguyên lý làm việc motor điện xoay chiều

Động cơ điện xoay chiều bao gồm có 2 loại: 3 pha và 1 pha

- Động cơ điện xoay chiều 3 pha: Từ trường quay được tạo ra bằng cách cho dòng điện ba pha chạy vào ba nam châm điện đặt lệch nhau trên một vòng tròn. Cách bố trí các cuộn dây tương tự như trong máy phát điện ba pha, nhưng trong động cơ điện người ta đưa dòng điện từ ngoài vào các cuộn dây 1, 2, 3.

- Động cơ điện xoay chiều 1 pha: Dựa theo nguyên tắc của motor không đồng bộ ba pha, người ta chế tạo được các động cơ không đồng bộ một pha. Stato của loại động cơ điện xoay chiều 1 pha này có hai cuộn dây đặt lệch nhau một góc, trong đó một dây nối thẳng với mạng điện, dây còn lại được nối với mạng điện qua một tụ điện. Cách mắc này làm cho hai dòng điện trong hai cuộn dây lệch pha nhau và tạo ra từ trường quay. Motor không đồng bộ một pha chỉ đạt được công suất nhỏ, nó chủ yếu được dùng trong những dụng cụ gia đình như quạt điện, máy hút bụi, máy bơm nước…

>>> Xem thêm: Vĩnh Thành chuyên bán Motor Teco chính hãng - Motor giảm tốc Wansin giá tốt chất lượng - Động cơ giảm tốc cốt âm chất lượng giao hàng toàn quốc

Các thông số kỹ thuật động cơ điện xoay chiều

​>>> Xem thêm: Những điều cần biết về động cơ Teco

Các hãng sản xuất động cơ điện xoay chiều

Bài viết khác